Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
179
Hôm qua:
129
Tuần này:
436
Tháng này:
3109
Tất cả:
93964

Trường Mầm Non xã Dân Lực làm tốt công tác VS ATTP

Ngày 30/07/2019 21:09:49

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp người ta hoạt động và làm việc. Như vậy, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe dọa. Đặc biệt với trẻ nhỏ thì thực phẩm an toàn rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe, trí tuệ của trẻ.

Trường Mầm Non xã Dân Lực là trường nằm trên dọc đường quốc lộ 47, trong nhiều năm qua trường luôn đạt nhiều thành tích trên nhiều lĩnh vực đặc biệt năm 2018 trường đã được công nhận là Trường chuẩn Quốc gia mức độ 1. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng được sự quan tâm của cấp trên, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh, sự nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường, hiện nay nhà trường đã xây dựng được khu nhà học 2 tầng 6 phòng học khang trang sạch sẽ. Bên cạnh việc không ngừng kêu gọi sự đầu tư về cơ sở vât chất thì những năm qua, đội ngũ giáo viên nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ, và đặc biệt chú trọng thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại bếp ăn tập thể, qua đó góp phần đảm bảo để trẻ phát triển toàn diện cả về trí lực và thể lực.

Xác định công tác đảm bảovệ sinh an toàn thực phẩmrất quan trọng, năm học 2018 - 2019 toàn trường có 292/292 trẻ đạt tỷ lệ ăn bán trú 100% tại 2 khu. Vào mỗi năm học mới ban giám hiệu nhà trường đã cử 01 đ/c Phó Hiệu trưởng, 01 cấp dưỡng, 01 giáo viên tham gia lớp đào tạo về vệ sinh ATTP. Hàng năm các cô nuôi đều được tham gia tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm do Trung tâm y tế huyện triển khai và được khámsức khỏeđịnh kỳ 2 lần/năm.

Hệ thống bếp ăn bán trú được xây dựng theo quy trình bếp ăn một chiều, có nơi nhận và sơ chế thực phẩm sống, nơi chia thực phẩm chín, các khu vực trong bếp được sắp xếp, bố trí hợp lý. Có đủ trang thiết bị đồ dùng dụng cụ nhà bếp, tủ và kho bảo quản thực phẩm, thực hiện chế độ ghi chép theo quy định. Có giấy chứng nhận bếp ăn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm do Cục vệ sinh ATTP tỉnh cấp.

Để đảm bảo tốt công tác vệ sinh ATTP, vào đầu mỗi năm học, nhà trường đều ký kết hợp đồng cụ thể với cơ sở cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Vấn đề vệ sinh môi trường cũng được Ban giám hiệu hết sức chú trọng và quan tâm như: nhà trường có hệ thống thoát nước thải hợp vệ sinh, CBGVNV thường xuyên duy trì tốt công tác tổng vệ sinh vào cuối buổi chiều thứ 6 hàng tuần.

Để thực hiện các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng, chống béo phì chotrẻ trongđộ tuổi, nhà trường đã đẩy mạnh công tácchăm sóc sức khỏevà nuôi dưỡng, giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng. Trong mỗi bữa ăn cho trẻ, nhà trường cũng thường xuyên thay đổi thực đơn, thực phẩm hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ đúng yêu cầu cần đạt của trẻ theo quy định.

Với những giải pháp thiết thực trên đã đem lại những thành quả cao trong công tác vệ sinh ATTP, công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ăn bán trú tại trường đó là: Trong các năm qua chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm xảy ra ở trường; Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm đều giảm mạnh; Với chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo vệ sinh ATTP sẽ là điều kiện quan trọng để học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ đồng thời sẽ giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng xuống dưới 5% theo chỉ tiêu kế hoạch năm học đã đề ra.

Đảm bảo Vệ sinh ATTP bếp ăn tại trường là một trong những điều kiện quan trọng để trường Mầm non xã nhà góp phần thành công xây dựng nông thôn mới xã nhà vào quý 3 năm 2019.

Trường Mầm Non xã Dân Lực làm tốt công tác VS ATTP

Đăng lúc: 30/07/2019 21:09:49 (GMT+7)

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp người ta hoạt động và làm việc. Như vậy, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe dọa. Đặc biệt với trẻ nhỏ thì thực phẩm an toàn rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe, trí tuệ của trẻ.

Trường Mầm Non xã Dân Lực là trường nằm trên dọc đường quốc lộ 47, trong nhiều năm qua trường luôn đạt nhiều thành tích trên nhiều lĩnh vực đặc biệt năm 2018 trường đã được công nhận là Trường chuẩn Quốc gia mức độ 1. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng được sự quan tâm của cấp trên, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh, sự nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường, hiện nay nhà trường đã xây dựng được khu nhà học 2 tầng 6 phòng học khang trang sạch sẽ. Bên cạnh việc không ngừng kêu gọi sự đầu tư về cơ sở vât chất thì những năm qua, đội ngũ giáo viên nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ, và đặc biệt chú trọng thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại bếp ăn tập thể, qua đó góp phần đảm bảo để trẻ phát triển toàn diện cả về trí lực và thể lực.

Xác định công tác đảm bảovệ sinh an toàn thực phẩmrất quan trọng, năm học 2018 - 2019 toàn trường có 292/292 trẻ đạt tỷ lệ ăn bán trú 100% tại 2 khu. Vào mỗi năm học mới ban giám hiệu nhà trường đã cử 01 đ/c Phó Hiệu trưởng, 01 cấp dưỡng, 01 giáo viên tham gia lớp đào tạo về vệ sinh ATTP. Hàng năm các cô nuôi đều được tham gia tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm do Trung tâm y tế huyện triển khai và được khámsức khỏeđịnh kỳ 2 lần/năm.

Hệ thống bếp ăn bán trú được xây dựng theo quy trình bếp ăn một chiều, có nơi nhận và sơ chế thực phẩm sống, nơi chia thực phẩm chín, các khu vực trong bếp được sắp xếp, bố trí hợp lý. Có đủ trang thiết bị đồ dùng dụng cụ nhà bếp, tủ và kho bảo quản thực phẩm, thực hiện chế độ ghi chép theo quy định. Có giấy chứng nhận bếp ăn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm do Cục vệ sinh ATTP tỉnh cấp.

Để đảm bảo tốt công tác vệ sinh ATTP, vào đầu mỗi năm học, nhà trường đều ký kết hợp đồng cụ thể với cơ sở cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Vấn đề vệ sinh môi trường cũng được Ban giám hiệu hết sức chú trọng và quan tâm như: nhà trường có hệ thống thoát nước thải hợp vệ sinh, CBGVNV thường xuyên duy trì tốt công tác tổng vệ sinh vào cuối buổi chiều thứ 6 hàng tuần.

Để thực hiện các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng, chống béo phì chotrẻ trongđộ tuổi, nhà trường đã đẩy mạnh công tácchăm sóc sức khỏevà nuôi dưỡng, giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng. Trong mỗi bữa ăn cho trẻ, nhà trường cũng thường xuyên thay đổi thực đơn, thực phẩm hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ đúng yêu cầu cần đạt của trẻ theo quy định.

Với những giải pháp thiết thực trên đã đem lại những thành quả cao trong công tác vệ sinh ATTP, công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ăn bán trú tại trường đó là: Trong các năm qua chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm xảy ra ở trường; Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm đều giảm mạnh; Với chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo vệ sinh ATTP sẽ là điều kiện quan trọng để học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ đồng thời sẽ giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng xuống dưới 5% theo chỉ tiêu kế hoạch năm học đã đề ra.

Đảm bảo Vệ sinh ATTP bếp ăn tại trường là một trong những điều kiện quan trọng để trường Mầm non xã nhà góp phần thành công xây dựng nông thôn mới xã nhà vào quý 3 năm 2019.