Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
368609

 

Xã Dân Lực thuộc huyện Nông Cống ngày xưa, được thành lập từ tháng 4 năm 1953 từ xã Tứ Dân cũ của huyện Nông Cống.

Dân Lực là một xã đồng bằng bán sơn địa, thuộc huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, diện tích tự nhiên 830.19 ha, với số dân 8.118 người, mật độ dân số là 978 người/km2 cách trung tâm huyện Triệu Sơn 3 km về phía Bắc và cách thành phố Thanh Hóa 20 km về phía Tây.

Phía Bắc giáp xã Thọ Phú và xã Thiệu Hòa của huyện Thiệu Hóa.

Phía Đông giáp xã Dân Quyền.

Phía Nam giáp xã Minh Dân – Thị Trấn và xã Minh Sơn.

Phía Tây giáp xã Thọ Thế, Thọ Tân

Vị trí địa lý của xã tương đối thuận lợi, Dân Lực có 2 tuyến đường quốc lộ: 47 và 47 C chạy qua. Việc giao lưu thông thương với các xã lân cận ; với trung tâm huyện và các huyện xung quanh khu vực rất thuận lợi. mạng lưới các tuyến đường xã, liên thôn được phân bố khá hợp lý cho việc giao lưu trao đổi hàng hóa cũng như đi lại của người dân.

Khí hậu: Xã Dân Lực nằm trong khí hậu đồng bằng ven biển tỉnh Thanh Hóa, có ảnh hưởng một phần  của khí hậu vùng trung du tỉnh Thanh Hóa nên  nhiệt độ cao đều quang năm từ 25,00C – 39,800C, lượng mưa biến động theo mùa khô khá rõ ràng. Lượng mưa trung bình từ 1600- 1900mm. Còn chịu tác động sâu sắc của hai mùa gió trên một nền nhiệt và ẩm phong phú với độ ẩm cao nhất là 89%.

             Sông ngòi: Nguồn cung cấp nước phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân xã Dân Lực chủ yếu được cung cấp từ Hệ thống kênh Nam từ đập Bái thượng đổ về. Nguồn nước được cung cấp cho các kênh mương nội đồng thông qua kênh tưới. Hệ thống kênh tiêu gồm 3 xã và sông suối tự nhiên. Hiện tại xã đã kiên cố hóa Tuyến kênh Nam và kênh N2 được 7,85/7,85 km nên rất thuận lợi cho việc tưới tiêu cho cây trồng.

              Thủy lợi: Có kênh nam chạy dọc từ Bắc đến Nam và kênh N2 lấy nước từ kênh Nam để tưới tiêu cho đồng ruộng. Đây là một phần trong hệ thống thủy lợi sông Chu, có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp ở địa phương.

Hệ thống giao thông:

Xã Dân Lực là nơi gặp gỡ và đi qua của 2 tuyến đường chính là Quốc lộ 47 và Quốc lộ 47 C và nhiều trục đường xã, trục đường thôn. Đường Quốc lộ 47 qua địa bàn xã dài 3.850m mặt rộng 12m và đường Quốc lộ 47C qua địa bàn xã dài 3.500m với mặt đường rộng 7m. Đường trục xã có 5 tuyến với tổng chiều dài 5.176m, hiện trạng bề rộng nền chủ yếu từ 4 đến 5m, mặt rộng từ 3 đến 4 m đã cứng hóa 4,38km.  Hệ thống giao thông thuận tiện đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã.

Những năm gần đây, nhờ kinh tế phát triển, Đảng bộ, chính quyền đã thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, huy động sự đóng góp của nhân dân, đường làng ngõ xóm từng bước được mở rộng, đổ bê tông, thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân, góp phần đổi mới bộ mặt nông thôn.

Lịch sử hình thành và phát triển của xã Dân Lực luôn gắn liền với lịch sử huyện Nông Cống, Triệu Sơn. Qua nhiều lần thay đổi địa giới và tên gọi, đến năm Quý Hợi (1323) đời vua Trần Minh Tông hai chữ Nông Cống chính thức được nhắc đến với tư cách là một huyện của châu Cửu Chân. Theo sách “Tên làng xã Việt Nam đầu thế kỷ XIX”, được biên soạn vào thời Nguyễn([1]), thời gian này huyện Nông Cống có 9 tổng. Đến trước Cách mạng Tháng Tám, Nông Cống có 10 tổng gồm: Văn Xá, Cao Xá, Vạn Đồn, La Miệt, Lạc Thiện, Đô Xá, Đồng Xá, Cổ Định, Hữu Định, Lai Triều.

Xã Dân Lực thuộc tổng Đô Xá huyện Nông Cống. Sau 1954 lại tiếp tục được chia  và có 44 xã thuộc huyện Nông Cống trong đó có xã Dân Lực. Đến ngày 16-12-1964, tách 20 xã: Hợp Tiến, Hợp Thắng, Hợp Lý, Hợp Thành, Minh Châu, Minh Dân, Minh Sơn, Dân Lý, Dân Lực, Dân Quyền, An Nông, Vân Sơn, Nông Trường, Tiến Nông, Khuyến Nông, Thái Hòa, Tân Ninh, Đồng Tiến, Đồng Thắng, Đồng Lợi để thành lập huyện Triệu Sơn.

Xã Dân lực chính thức được thuộc huyện Triệu Sơn từ năm 1964. Năm 1991, thực hiện Nghị quyết 878 của UBND tỉnh Thanh Hóa thành lập thôn, xóm thay cho đội sản xuất trước đây, các đội sản xuất của HTX nông nghiệp toàn xã được lấy là đơn vị xóm, cùng với việc bầu chức danh thôn trưởng. Trước năm 1986 đến năm 1993 Dân Lực có 19 xóm. Từ năm 1993 đến năm 2005 xã Dân lực có 8 thôn và 1 xóm gồm: Ân Mọc, Tiên Mộc, Xuân Tiên, Thị Tứ, Thiện Chính, Đô Trang, Đô Xá, Phúc hải và Xóm 19. Từ năm 2005 đến nay Dân Lực tháp thôn và được chia làm 8 thôn là Ân Mọc, Tiên Mộc, Xuân Tiên, Thiện Chính, Thị Tứ, Đô Trang, Đô Xá, Phúc Hải.

Có thể thấy quá trình hình thành và phát triển của cộng đồng dân cư nơi đây đã trải qua nhiều thế kỉ. Sự ra đời của đơn vị hành chính xã gắn liền với quá trình đấu tranh cách mạng của nhân dân ta do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.