Tình hình diễn biến của Đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV- tính ngày 05/8/2020

Ngày 07/08/2020 08:39:22

Thưa quý vị và các bạn thời gian qua tình hình dịch covid 19 vẫn diễn ra vô cùng phức tạp và hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị virut  covid 19. Tính đến sáng ngày hôm nay 05/8/2020 thế giới đã ghi nhận 18,768,623 người nhiễm covid 19, trong đó ca nhiễm hiện tại là 6,034,583. Tổng số ca tử vong 704,888. Tổng số ca hồi phục12,029,152.

Tại Việt Nam Đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra có trường hợp xác nhận đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 23 tháng 1 năm 2020.  Nhận biết được tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên ngay từ đầu nước ta đã có các biện pháp cách ly, theo dõi và hạn chế người đến từ vùng có dịch, đóng cửa biên giới và triển khai việc thực hiện khai báo y tế. Một số hoạt động "tập trung đông người" tại các địa phương bị hạn chế, đồng thời một số nơi thực hiện các biện pháp như đo thân nhiệt, trang bị chất sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí ở các nơi công cộng, siết chặt kiểm soát. Việc đi lại, buôn bán cũng bị hạn chế và qua hơn 8 tháng chống dịch chúng ta đã khống chế số người mắc ở số 415 người.  Tuy nhiên đến ngày đến ngày 4 tháng 8 năm 2020, Bộ Y tế công bố ca nhiễm thứ 416 tại Đà Nẵng nhưng không truy được nguồn lây, chấm dứt chuỗi 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng,  kéo theo nhiều ca nhiễm mới xuất hiện. Ngày 28 tháng 7, Thành phố Đà Nẵng bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày.  Nhiều ca nhiễm ở TP.HCM, Hà Nội, Đắk Lắk cũng được phát hiện và đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng. Từ ngày 31 tháng 7 năm 2020, Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca tử vong đầu tiên và đến sáng ngày hôm nay 05/8 Việt Nam xác nhận 672 ca nhiễm, trong đó có 378 bệnh nhân xuất viện và 8 ca tử vong.

Số lượng ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 224 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 120.041 trường hợp, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 1.565

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 20.645

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 97.831

Hiện, cả nước còn 286 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 31 bệnh nhân đã có kết quả âm tính 1 lần trở lên với SARS-CoV-2.

Thưa quý vị và các bạn mặc dù đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch, tuy nhiên hiện nay Đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra diễn biến rất phức tạp và khó kiểm soát, do vậy mỗi người dân hãy là một pháo đài chống dịch, tự ý thức bảo vệ bản thân mình, gia đình và những người xung quanh mình bằng cách:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn.

- Dùng khăn giấy che miệng mũi khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt giấy vào thùng rác.

- Hạn chế chạm vào mắt, mũi, miệng khi tay bẩn.

- Không tiếp xúc và không dùng chung đồ dùng với người có triệu chứng của bệnh cảm như sốt, ho, sổ mũi, hoặc đau nhức

- Không ra đường khi bạn có dấu hiệu của bệnh cảm.

- Làm sạch, khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào.

-. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

-. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

-. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

-. Những người trở về từ các nước đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do covid nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần báo ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

-. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, ban thôn, UBND xã để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan./.

Đăng lúc: 07/08/2020 08:39:22 (GMT+7)

Số lượng ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 224 ca.

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 1.565

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 20.645

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 97.831

- Hạn chế chạm vào mắt, mũi, miệng khi tay bẩn.

- Không ra đường khi bạn có dấu hiệu của bệnh cảm.

- Làm sạch, khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào.