Ngày 20/05/2019 00:00:00

Bài tuyên truyền dịch tả lợn châu phi
Dịch tả lợn châu phi là loại dịch bệnh mang mầm vi rút trên đàn lợn vô cùng nguy hiểm lây lan nhanh qua tiếp xúc và hô hấp không có kháng sinh để điều trị, không có bất cứ loại thuốc nào để đặc trị và không có véc xin để phòng bệnh. Khi mắc bệnh lợn chết 100% và phải tiêu hủy 100% theo quy định.
Trong thời gian qua chúng ta đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm. Cụ thể là dịch bệnh lở mồm long móng, nay dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc tuy đã được khống chế song chưa hoàn toàn hết dịch, thì trong tuần qua dịch tả lợn châu phi lại xảy ra ở các xã trên địa bàn huyện.
Hiện nay, dịch tả lợn châu phi đã được công bố ở 12 xã có dịch trong đó có xã Thọ Thế và xã Dân Lý bên cạnh xã Dân Lực. Để tiếp tục phòng chống dịch và không để dịch xảy ra trên địa bàn xã. Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và dịch bệnh xã Dân Lực, tiếp tục khuyến cáo và đề nghị đến nhân dân một số nội dung. Cụ thể như sau:
1. Trong thời gian này, hộ gia đình chăn nuôi chủ động bơm tiêu độc khử trùng liên tục 1 ngày 1 lần khu vực chuồng trại chăn nuôi của hộ.
2. Rắc vôi bột toàn bộ khu vực chuồng trại và khu vực bên ngoài chuồng trại, khi vào chuồng trại phải có 1 cái chậu hoặc 1 cái máng có vôi bột và để khử trùng trước khi vào khu vực chăn nuôi nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.
3. Luôn luôn vệ sinh chùng trại sạch sẽ, đốt nhấm liên tục và hun khói chuồng trại có sử dụng các cây tinh dầu như: lá nhản, bồ kết, lá bạch đàn, .. vv
4. Hạn chế tiếp xúc với những người mua bán lợn từ nơi khác đến, mua bán các loại gia súc, gia cầm, đặc biệt là không cho vào khu vực chuồng trại chăn nuôi.
5. Không vào các chuồng trại nhà khác nhằm tránh lây lan.
6. Khi phát hiện lợn có dấu hiệu dịch bệnh phải báo ngay cho thú y xã, UBND xã, để có biện pháp kịp thời khống chế dịch bệnh, giảm thiểu tiệt hại trong chăn nuôi.
7. Nghiêm cấm các hộ hàng xeo: mua bán lợn và thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ từ nơi khác mang về bán tại địa phương.
Đây là 1 trong những loại dịch bệnh mang mầm vi rút trên đàn lợn, có tính chất đặc biệt nguy hiểm lây lan nhanh qua tiếp xúc, không có kháng sinh để điều trị, không có bất cứ loại thuốc nào để đặc trị và không có véc xin để phòng bệnh. Khi mắc bệnh lợn chết 100% và phải tiêu hủy 100% theo quy định.

Do đó, một lần nữa BCĐ phòng chống thiên tai và dịch bệnh xã Dân Lực, đề nghị các cấp các ngành, cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, đoàn viên và toàn thể nhân dân, các hộ chăn nuôi: tăng cường công tác tuyên truyền, chủ động phòng chống dịch tả lợn châu phi, bằng các khuyến cáo và yêu cầu nêu trên. Ban chỉ đạo xã cũng đề nghị nhân dân có thể gọi điện hoặc gặp trực tiếp cán bộ thú y của xã để được tư vấn.

Trong thời gian này. UBND xã tổ chức các chốt kiểm dịch và tổ tuần tra nhằm ngăn chặn xử lý các đối tượng vận chuyển lợn và gia xúc gia cầm bệnh hoặc nghi nhiễm dịch bệnh và không rõ nguồn gốc vào địa phương. Tiếp tục thực hiện bơm tiêu độc khử trùng trên diện rộng ở các tuyến: đường làng, ngõ xóm trên địa bàn xã. Song, không vào khu vực chuồng trại. Tại chuồng trại: đề nghị các hộ gia đình chủ động mua thuốc tiêu độc khử trùng bơm liên tục, 1 ngày 1 lần và mua vôi bột vải trong và ngoài khu vực chuồng trại như đã khuyến cáo ở trên./.

Bài tuyên truyền dịch tả lợn châu phi

Đăng lúc: 20/05/2019 00:00:00 (GMT+7)

Bài tuyên truyền dịch tả lợn châu phi
5. Không vào các chuồng trại nhà khác nhằm tránh lây lan.