Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
368609

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Ngày 27/07/2024 15:39:25

  Người cao tuổi khi về già cơ quan sẽ yếu đi, và dễ mắc một số bệnh như máu nhiễm mỡ, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường... Chính vì thế cần phải có chế độ ăn uống thích hợp, giảm đường, giảm muối và chất béo, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi để tăng lượng vitamin, muối khoáng, hạn chế chất kích thích …

Ở người cao tuổi, tiêu hóa hấp thụ chất đạm đều kém nên dễ xảy ra tình trạng thiếu đạm, do đó người cao tuổi cần bổ sung thêm chất đạm có trong đậu, lạc, vừng và cá đều có nhiều chất đạm lại có nhiều chất dầu giúp đề phòng các bệnh về tim mạch. Cho nên người cao tuổi nên ăn nhiều món ăn từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành… Mỗi tuần ăn 2-3 bữa cá, nên ăn cá nhỏ, kho nhừ để ăn được cả xương có thêm canxi để phòng bệnh xốp xương ở người cao tuổi. Người cao tuổi cũng chú ý ăn nhiều rau xanh để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón. Các chất xơ có trong rau như rau dền, rau muống và hoa quả chín như cam, quít, đu đủ, bưởi, bơ… là các loại trái cây có chứa nhiều vitamin A và C cung cấp các chất dinh dưỡng hết sức quan trọng đối với người cao tuổi mang các vitamin và chất khoáng.

Người già thường ít có cảm giác khát nước, nhưng không phải vì thế mà hạn chế uống nước trong ngày, gia đình nên chú ý chăm sóc cho người già uống nước đầy đủ, khoảng 1,5- 2 lít nước/ngày sẽ giúp thận hoạt động tốt, bài tiết chắt lọc các chất cặn bã tốt hơn đồng thời làm giảm nguy cơ táo bón ở người già. Có thể sử dụng các loại sữa như sữa bột, bột sữa ngũ cốc hay sữa đậu nành… là những loại sữa chứa nhiều dinh dưỡng tốt, uống 1-2 ly sữa mỗi ngày giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể người già, tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật tuổi già, nên ăn thêm sữa chua vì trong sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn lên men có lợi cho hệ tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Ngoài ra ở người già cần tránh xa thuốc lá, rượu bia, cà phê và các chất kích thích khác vì thuốc lá, rượu bia làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh ung thư phổi, gan….

 Người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động vừa sức phù hợp với sức khỏe và tuổi tác của từng người, giữ tâm hồn thanh thản để tránh làm giảm tuổi thọ như tập thể dục, tham gia các sinh hoạt của người cao tuổi, chăm sóc cây cảnh  thì chẳng những sức khỏe của người cao tuổi sẽ hồi phục xương và cơ bắp chắc lại mà tinh thần cũng sảng khoải và yêu đời hơn. Trên đây là sơ lược về chế độ ăn cho người cao tuổi, mong rằng chúng ta sẽ có những kiến thức để phòng chống bệnh tốt hơn, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Đăng lúc: 27/07/2024 15:39:25 (GMT+7)

  Người cao tuổi khi về già cơ quan sẽ yếu đi, và dễ mắc một số bệnh như máu nhiễm mỡ, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường... Chính vì thế cần phải có chế độ ăn uống thích hợp, giảm đường, giảm muối và chất béo, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi để tăng lượng vitamin, muối khoáng, hạn chế chất kích thích …

Ở người cao tuổi, tiêu hóa hấp thụ chất đạm đều kém nên dễ xảy ra tình trạng thiếu đạm, do đó người cao tuổi cần bổ sung thêm chất đạm có trong đậu, lạc, vừng và cá đều có nhiều chất đạm lại có nhiều chất dầu giúp đề phòng các bệnh về tim mạch. Cho nên người cao tuổi nên ăn nhiều món ăn từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành… Mỗi tuần ăn 2-3 bữa cá, nên ăn cá nhỏ, kho nhừ để ăn được cả xương có thêm canxi để phòng bệnh xốp xương ở người cao tuổi. Người cao tuổi cũng chú ý ăn nhiều rau xanh để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón. Các chất xơ có trong rau như rau dền, rau muống và hoa quả chín như cam, quít, đu đủ, bưởi, bơ… là các loại trái cây có chứa nhiều vitamin A và C cung cấp các chất dinh dưỡng hết sức quan trọng đối với người cao tuổi mang các vitamin và chất khoáng.

Người già thường ít có cảm giác khát nước, nhưng không phải vì thế mà hạn chế uống nước trong ngày, gia đình nên chú ý chăm sóc cho người già uống nước đầy đủ, khoảng 1,5- 2 lít nước/ngày sẽ giúp thận hoạt động tốt, bài tiết chắt lọc các chất cặn bã tốt hơn đồng thời làm giảm nguy cơ táo bón ở người già. Có thể sử dụng các loại sữa như sữa bột, bột sữa ngũ cốc hay sữa đậu nành… là những loại sữa chứa nhiều dinh dưỡng tốt, uống 1-2 ly sữa mỗi ngày giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể người già, tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật tuổi già, nên ăn thêm sữa chua vì trong sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn lên men có lợi cho hệ tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Ngoài ra ở người già cần tránh xa thuốc lá, rượu bia, cà phê và các chất kích thích khác vì thuốc lá, rượu bia làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh ung thư phổi, gan….

 Người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động vừa sức phù hợp với sức khỏe và tuổi tác của từng người, giữ tâm hồn thanh thản để tránh làm giảm tuổi thọ như tập thể dục, tham gia các sinh hoạt của người cao tuổi, chăm sóc cây cảnh  thì chẳng những sức khỏe của người cao tuổi sẽ hồi phục xương và cơ bắp chắc lại mà tinh thần cũng sảng khoải và yêu đời hơn. Trên đây là sơ lược về chế độ ăn cho người cao tuổi, mong rằng chúng ta sẽ có những kiến thức để phòng chống bệnh tốt hơn, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.