Bài tuyên truyền phòng chống ma tuý

Ngày 31/05/2023 15:43:37

Kính thưa toàn thể nhân dân.

Tệ nạn ma tuý là hiểm hoạ lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khoẻ, làm suy thoái nòi giống, làm băng hoại đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Tệ nạn ma túy là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Đó là nguyên nhân sâu xa của hàng loạt tội phạm nguy hiểm. Tính trung bình mỗi năm số người nghiện ở nước ta (hơn 181 nghìn người) tiêu tốn khoảng 3,5 nghìn tỉ đồng, có hàng nghìn người bị chết hoặc tàn phế vĩnh viễn do ma túy, hàng trăm nghìn người bị lây nhiễm HIV/AIDS do tiêm chích ma túy.

Ma túy có những tác hại nghiêm trọng cho bản thân người nghiện, gia đình, người thân và xã hội như: Hít ma túy gây viêm niêm mạc mũi họng; Hút ma túy làm tổn thương đường hô hấp, làm phổi suy yếu dễ mắc các bệnh viêm phổi, ung thư phổi. Chích ma túy làm lây truyền các bệnh qua đường máu như sốt rét, viêm gan siêu vi B, C …. Và nguy hiểm nhất là HIV/AIDS. Ma túy chích tại các tụ điểm, ổ chích không đảm bảo vô trùng lại còn bị pha thêm một số chất bẩn có thể gây áp- xe nơi chích, có khi gây hoại tử làm cụt tay chân hoặc gây nhiễm trùng máu có thể đưa đến tử vong. Dùng ma túy quá liều có thể tim ngừng đập, ngưng thở do bị sốt thuốc dẫn đến chết người.

Người nghiện lâu ngày cơ thể tiều tụy, gầy ốm, da xám xịt, môi thâm, tóc tai xơ xác, bị suy thoái về tinh thần, kém tập trung suy nghĩ, giảm thị lực, mất ý chí vươn lên vì luôn luôn thèm ma túy. Nghiện ma túy là đánh mất tuổi trẻ, hủy hoại tương lai của chính mình, hoàn toàn không có lợi ích gì cho bản thân người nghiện, gia đình và xã hội: Công việc làm ăn của gia đình bị suy sụp vì người nghiện phung phí tiền bạc, trộm cắp của cải trong nhà, hạnh phúc gia đình tan vỡ, gia đình phải hao phí tiền bạc công sức. Ngoài ra, bản thân người nghiện và gia đình luôn bị mặc cảm, xấu hổ với hàng xóm và bà con người thân; Nghiện ma túy là nguyên nhân làm gia tăng những tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không trừ một hành vi nào để kiếm tiền, những hành vi phạm pháp như: trộm cắp, móc túi, cướp giật, hiếp dâm …thậm chí giết người; Các chất ma túy gây ảo giác làm cho người nghiện có thể có hành vi hung bạo, quậy phá gây mất trật tự an ninh xã hội, gây tai nạn giao thông. Nghiện ma túy làm lây lan đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng qua hành vi tiêm chích ma túy chung bơm kim tiêm và quan hệ tình dục tập thể không an toàn.

Ma túy gây tác hại nhiều mặt về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và trở thành thảm họa chung của cả nhân loại. Ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; làm gia tăng tội phạm, bạo lực, tệ nạn tham nhũng.

Những nguyên nhân dẫn đến tội phạm và người nghiện ma túy ngày càng gia tăng đó là:

- Người sử dụng ma túy thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy nên bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ dùng thử ma túy.Thiếu hiểu biết về ma túy cộng với tính hiếu kỳ, tò mò, có lối sống thực dụng, thích ăn chơi, hưởng thụ nhưng không chịu lao động, thích thể hiện mình ở các nhà hàng, vũ trường dẫn tới tự nguyện sử dụng ma túy

- Đặc biệt, ý thức giáo dục, quan tâm con cái của một số gia đình bị buông lỏng, vì cuộc sống mưu sinh một số cha mẹ mải mê làm ăn kiếm sống mà quên đi giáo dục, uốn nắn con cái nên một số thanh thiếu niên đã rơi vào cảnh nghiện ngập. Bên cạnh đó, mâu thẫn gia đình (bố mẹ ly dị, ly thân) đã làm cho con cái buồn chán, bỏ học, bỏ nhà đi bụi đời hình thành các băng nhóm sống lang thang trộm cắp, móc túi…bị kẻ xấu lôi kéo vào hút chích ma túy và lợi dụng vào con đường vận chuyển trái phép các chất ma túy.

Ngoài ra, công tác quản lý, giúp đỡ người nghiện ma túy, những người sau cai nghiện còn bộc lộ nhiều sơ hở, thiếu sót như: các đoàn thể chính trị kể cả nhà trường không kiểm soát, phát hiện kịp thời người có biểu hiện nghiện ma túy để có biện pháp cai nghiện kịp thời. Những người sau cai nghiện trở về địa phương vẫn còn bị xa lánh, phân biệt, đối xử làm cho họ thấy mặc cảm, nảy sinh tư tưởng chán đời thiếu niềm tin, thiếu việc làm lại lao vào sử dụng ma túy.

Kính thưa toàn thể nhân dân

Trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm ma túy có chiều hướng phức tạp, tăng qua từng năm, do những đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy đa phần là thanh niên. Mặc dù tình hình ma túy hoạt động vẫn còn tồn tại trên địa bàn, nhưng trong thời gian qua nhân dân, các thôn trên địa bàn xã đã phối hợp cùng các ngành đoàn thể làm tốt công tác phát hiện, tố giác, tuyên truyền vềcông tác phòng chống tội, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình trật tự xã hội góp phần giữ vững an ninh trật tự. Tập trungkhắc phục những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai áp dụng biện pháp đưa người nghiện ma tuý vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, nhanh chóng xử lý, ngăn chặn tình trạng người nghiện sử dụng ma tuý nơi công cộng và cộng đồng dân cư, giúp người nghiện ma tuý cắt cơn, giải độc, phục thiện để tái hoà nhập cộng đồng, hạn chế phát sinh người nghiện mới, hạn chế nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS. Đây là chủ trương đúng đắn, được thực hiện trên tinh thần nhân đạo, nhân văn sâu sắc, tôn trọng quyền con người, tạo điều kiện đưa người nghiện trở về cuộc sống bình thường; đồng thời giảm tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn, góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội;đảm bảo sự bình yên của nhân dân.

Phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội. Vì vậy toàn dân xã Dân Lực hãy tích cực tham gia vào việc phòng chống và “Hãy nói không với ma túy”.

CC VH-XH

Bài tuyên truyền phòng chống ma tuý

Đăng lúc: 31/05/2023 15:43:37 (GMT+7)

Kính thưa toàn thể nhân dân.

Kính thưa toàn thể nhân dân

CC VH-XH